Bị vô sinh vì dính buồng tử cung

925 Lượt xem

Tử cung là nơi trú ngụ và phát triển của thai nhi. Vì thế, sẽ không xa lạ gì khi các chuyên gia cảnh báo rằng: Vô sinh vì dính buồng tử cung.

Tử cung là một khối rống, như một khoang ảo, mặt trong được bao phủ bởi các niêm mạc. Lớp niêm mạc bong ra hàng tháng tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.

Trong các trường hợp nạo phá thai, các niêm mạc này bị bào mòn làm tử cung trơ lại, mỏng dần. Vì vậy, nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý hoặc không áp dụng các phương pháp phá thai an toàn thì nguy cơ dính tử cung là rất lớn.

Vô sinh vì dính buồng tử cung

Nhiều trường hợp vô sinh do dính buồng tử cung

Tại sao dính buồng tử cung gây vô sinh?

Nếu tử cung bị dính toàn bộ thì buồng tử cung không thể tồn tại và phát triển được. Những trường hợp này người bệnh sẽ không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Niêm mạc tử cung mà chỉ dính 1 phần thì chỗ không bị dính vẫn xuất hiện máu kinh, tuy nhiên kinh nguyệt sẽ có hiện tượng rối loạn bất thường.

Hậu quả nghiêm trọng khi bị dính buồng tử cung đó là tình trạng viêm nhiễm. Nhiều trường hợp sau khi nạo hút thai, sảy thai làm sót nhau thai tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu dính buồng tử cung không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh. Viêm nhiễm cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng, không có nơi cho thai nhi phát triển. Nếu các trường hợp này mang thai thì nguy cơ sảy thai hoặc chửa ngoài tử cung rất lớn.

Vậy có cách nào điều trị dính buồng tử cung?

Điều trị bằng thuốc

Với chị em mắc bệnh viêm nhiễm dẫn đến dính buồng tử cung thì điều đầu tiên là trị dứt điểm viêm nhiễm, sau đó mới sử dụng thuốc hoặc các phương pháp tách tử cung ra.

Tách tử cung

Bác sỹ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để tách tử cung. Sau khi tách sẽ dùng vật ngăn cách để ngăn không cho 2 mặt áp vào nhau, gây dính trở lại.

Nội soi buồng tử cung tách dính

Bệnh nhân có thể dùng 1 hoặc phối hợp nhiều phương pháp trên tùy vào tình trạng của bệnh: mức độ dính, thời gian dính… cũng như lựa chọn của chị em. Tuy nhiên, với những chị em đặt vòng tránh dính thì đương nhiên không thể có thai được.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hiện tượng dính buồng tử cung cũng như có phương pháp điều trị thích hợp để tránh nguy hại ngu hiểm như vô sinh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. 

Bị vô sinh vì dính buồng tử cung
5 (100%) 1 vote