Vô sinh vì viêm ống dẫn trứng như thế nào

682 Lượt xem

Ống dẫn trứng là bộ phận có cấu tạo một bên tiếp nối buồng tử cung, một bên nối với buồng trứng. Có trường hợp bị viêm ống dẫn trứng một hoặc hai bên. Khi bị viêm nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến khó khăn trong việc thụ thai và có con, thậm chí gây vô sinh.

Theo các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng đó do nhiễm khuẩn đường sinh dục. Các vi khuẩn này có xu hướng lan dần từ dưới lên sau đó đi vào buồng trứng qua ống dẫn. Vi khuẩn sẽ theo tinh trùng khi quan hệ, qua cổ tử cung là lan lên vòi trứng. Một số trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết nặng dẫn đến biến chứng khó lường.

Vô sinh vì viêm ống dẫn trứng

Vô sinh do viêm ống dẫn trứng rất nhiều

20% các trường hợp vô sinh là do viêm ống dẫn trứng gây nên. Ống dẫn trứng bị viêm, cản trở tinh trùng và trứng di chuyển đến gặp nhau. Hoặc nếu có thụ tinh thì cũng không thể di chuyển về tử cung, nơi trú ngụ và phát triển của bào thai mà phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung.

Viêm ống dẫn trứng còn dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng. Một khi ống dẫn trứng bị tắc, tinh trùng hoàn toàn không có cơ hội gặp trứng, kéo theo đó là dấu hiệu vô sinh ở nữ giới.

Chính điều bất thường này dễ dẫn đến tình trạng vỡ vòi trứng, gây biến chứng và chảy máu liên tục. Nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn đến tử vong.

Vậy viêm ống dẫn trứng thường xảy ra trong trường hợp nào?

– Nhiễm trùng sau tiểu phẫu: Các tiểu phẫu như phá thai, đặt vòng tránh thai, thắt ống dẫn trứng, cắt nội mạc cổ tử cung… nếu không được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín, môi trường vô khuẩn thì nguy cơ nhiễm trùng hoặc viêm mãn tính hệ thống sinh sản là rất cao, trong đó có viêm ống dẫn trứng.

– Trong thời kỳ kinh nguyệt: Thời kỳ kinh nguyệt vi khuẩn dễ xâm nhập, dễ viêm nhiễm. Trong thời kỳ này, nội mạc tử cung bong ra, xoang trong tử cung mở liên kết với các cục máu đông tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Vi khuẩn này nếu không vệ sinh đúng cách sẽ có điều kiện ngược lên ống dẫn trứng gây viêm.

Chị em nên chú ý khi có biểu hiện của bệnh hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh viêm ống dẫn trứng, hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Vô sinh vì viêm ống dẫn trứng như thế nào
5 (100%) 1 vote