Bị vô sinh vĩnh viễn vì bị suy buồng trứng

903 Lượt xem

Ung thư có thể dẫn đến chết người, suy buồng trứng lại khiến chị em phụ nữ vô sinh vĩnh viễn, hoàn toàn không có thiên chức làm mẹ. Vậy khi nào trường hợp này xảy ra?

Theo các chuyên gia Phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa: Suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở những phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay, phụ nữ trẻ, chỉ sau tuổi dậy thì, chưa lập gia đình cũng có nguy cơ bị suy buồng trứng, y học gọi đó là suy buồng trứng sớm.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên hiếm khi còn thấy kinh trở lại, nhưng người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể hành kinh trở lại dù không đều. Người mãn kinh tự nhiên không thể có thai nhưng trong một vài trường hợp suy buồng trứng sớm vẫn có thể mang thai.

Vô sinh vì bị suy buồng trứng

Vô sinh do suy buồng trứng không điều trị sớm

Năm đó tôi mới 21 tuổi, bác sỹ chẩn đoán suy buồng trứng, cách tuổi mãn kinh còn xa, làm gì có khả năng đó? Tuy nhiên sau này tôi đã hiểu ra, tôi là một trong những trường hợp bị suy buồng trứng sớm, nếu muốn có kinh nguyệt thì phải dùng thuốc để duy trì, muốn mang thai thì có cách dùng trứng của người khác hoặc nhận con nuôi. Tôi lúc đó nước mắt ngắn nước mắt dài và hối hận vì không đi điều trị sớm, tôi còn chưa sinh con nữa, bác sỹ cũng chỉ biết lắc đầu. Đây là tâm trạng của một độc giả tâm sự trên diễn đàn mạng.

Khi phát hiện những biểu hiện như kinh nguyệt không đều, mãn kinh, vã mồ hôi về đêm, mệt mỏi, stress, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản, rối loạn tiết niệu thì tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Tránh tình trạng bệnh để lâu dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Hiện vẫn chưa có phương pháp phục hồi chức năng hoạt động bình thường của buồng trứng trong điều trị suy buồng trứng mà chỉ có thể điều trị một số triệu chứng bệnh. Sau khi các bác sĩ chuẩn đoán và làm một số xét nghiệm, tùy từng trường hợp để đưa ra phương pháp điều trị hoocmon thay thế (HRT) hay điều trị hiếm muộn.

Dùng hormone thay thế đó là hỗ trợ giảm các triệu chứng như mãn kinh, rối loạn chức năng tình dục, mệt mỏi, loãng xương.

Với điều trị hiếm muộn: Có rất nhiều phương pháp điều trị được thực hiện nhằm phục hồi chức năng của buồng trứng như dùng corticosteroid, oestradiol, clomiphene citrate, …

Tuy nhiên, cũng có khoảng 5-10% số bệnh nhân mang thai mà không cần điều trị. Những người khác muốn có thai cần áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm: Lấy trứng của phụ nữ khác cho kết hợp với tinh trùng của chồng rồi đặt vào tử cung bệnh nhân.

Chắc chắn, chúng ta không ai muốn mình mắc phải bệnh này. Vì vậy, chị em nên tiến hành khám phụ khoa định kỳ, đó cũng là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Bị vô sinh vĩnh viễn vì bị suy buồng trứng
5 (100%) 1 vote