Xét nghiệm và chẩn đoán suy buồng trứng sớm như thế nào

1100 Lượt xem

Ngoài việc dựa vào những biểu hiện của bệnh, chị em có thể đến các cơ sở để thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán xem mình có mắc bệnh suy buồng trứng hay không?

Điều đầu tiên, bác sỹ sẽ hỏi bạn các dấu hiệu và triệu chứng gần đây, chu kỳ kinh nguyệt, có tiền sử tiếp xúc với bất kỳ độc tố, như là hóa trị hoặc xạ trị, gây tổn thương trực tiếp tới các nang và trứng.

Sau đó sẽ thực hiện một số xét nghiệm như sau:

Xét nghiệm và chẩn đoán suy buồng trứng sớm

Xét nghiệm là cách tốt nhất để chẩn đoán suy buồng trứng

– Thử nghiệm mang thai: Thử nghiệm mang thai thường được thực hiện để loại trừ khả năng thai kỳ không mong muốn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã mất chu kỳ kinh.

– Thử nghiệm Luteinizing hormone (LH): Luteinizing hormone nhắc một nang trưởng thành trong buồng trứng giải phóng một quả trứng. Ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, mức độ LH thường thấp hơn mức của VSATTP.

– Kiểm tra hormone kích thích nang trứng, (VSATTP): FSH là một hormone phát hành bởi tuyến yên, kích thích sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm thường có mức độ cao bất thường của VSATTP trong máu.

– Kiểm tra Estradiol huyết thanh: Mức độ estradiol trong máu, một loại estrogen, thường thấp ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm.

– Kiểm tra nhiễm sắc thể: Điều này là một thử nghiệm kiểm tra tất cả 46 của nhiễm sắc thể tìm kiếm bất thường. Một số phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể chỉ có một nhiễm sắc thể X, thay vì hai hoặc có thể có nhiễm sắc thể khiếm khuyết khác.

Phương pháp điều trị suy buồng trứng

Thông thường những người bị suy buồng trứng là do thiếu hụt estrogen  nên phương pháp điều trị là bổ sung estrogen. Estrogen là hormone thường theo quy định với progesterone. Có thể dùng estrogen như là thuốc viên, gel hoặc miếng vá áp cho làn da, hoặc vòng âm đạo thay thế mỗi ba tháng. Có khả năng sẽ tiếp tục dùng liệu pháp nội tiết cho đến khoảng tuổi 50 hoặc 51 – độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh tự nhiên.

Kèm theo đó, bạn nên bổ sung Canxi và vitamin D để ngăn ngừa loãng xương. Đề nghị 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày cho người lớn tuổi từ 19-70. Đối với người lớn tuổi hơn 71, đề nghị tăng đến 800 IU mỗi ngày. Đối với phụ nữ từ 19 đến 50, các khuyến nghị là 1.000 mg canxi (mg) / ngày, tăng đến 1.200 mg mỗi ngày cho phụ nữ tuổi 51 và lớn hơn.

Chị em không nên chủ quan với bất kỳ bệnh phụ khoa nào. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm.  

 

Xét nghiệm và chẩn đoán suy buồng trứng sớm như thế nào
5 (100%) 2 votes